Du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn cần lưu ý những gì?

333

Phượng Hoàng Cổ Trấn là cái tên không còn xa lạ đối với đông đảo du khách Việt, đặc biệt là du khách trẻ. Nếu bạn đang có ý định đến đây trong thời gian sắp tới, hãy tìm hiểu xem du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn cần lưu ý những gì dưới đây để có một chuyến đi thật trọn vẹn và ý nghĩa.

Từ Hà Nội hay TP HCM đều có nhiều tour đi Phượng Hoàng Cổ trấn, dao động 15-18 triệu (6 ngày 5 đêm). Nhưng bạn hoàn toàn có thể đi tự túc được, nhưng phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn cần lưu ý những gì?

Chuẩn bị visa đi Trung Quốc

Nằm sâu trong lục địa Trung Quốc, Phượng Hoàng Cổ trấn cách Hà Nội hơn 1000km và bắt buộc phải xin visa đến đây. Giấy thông  hành không được sử dụng cho chặng này bởi giấy đó chỉ cho phép du khách đi lại thời gian ngắn ở các tỉnh giáp biên giới phía Bắc thôi.

Visa Trung Quốc
Visa Trung Quốc

Giá visa  dịch vụ vào các dịp bình thường (từ tháng 6 – tháng 9) là khoảng 1,5 – 1,9 triệu/người. Dịp cao điểm có thể lên tới 3-4,2 triệu/người (tháng 10 – tháng 5). Bạn cũng có thể tự xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán tại TP HCM với giấy tờ hồ sơ đầy đủ. Lệ phí làm visa chỉ chấp nhận tiền USD, hành khách lưu ý nhé.

Tiền tệ Trung Quốc

Ở Phượng Hoàng cổ trấn rất hiếm ATM, ngân hàng nên thẻ thanh toán quốc tế trở nên vô dụng khi mua sắm, ăn uống ở đây. Việc đổi tiền khá bất tiện, dù là tiền USD. Chỉ 1 vài nơi có dịch vụ đổi tiền, nhưng tỷ giá khá cao, cần nhiều thủ tục và chờ đợi lâu.

Vì thế, trước khi khởi hành chuyến đi, hãy chuẩn bị đầy đủ tiền mặt trước khi đi để chủ động hơn trong việc mua sắm, sử dụng.

Di chuyển đến Phượng Hoàng cổ trấn

Để đến đây, bạn có thể đi tàu hoặc đi máy bay đều được.

Nếu đi tàu, bạn có thể lên từ ga Gia Lâm (Hà Nội), sau nhiều trạm chuyển thì đến ga Cát Thủ. Thời gian ngồi tàu cực lâu, thích hợp những ai dư dả thời gian.

China Southern Airlines là hãng hàng không khai thác đường bay đến Trương Gia Giới
China Southern Airlines là hãng hàng không khai thác đường bay đến Trương Gia Giới

Cách tiết kiệm thời gian hơn là đặt vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ đến Trương Gia Giới của China Southern Airlines, sau đó đi bus hoặc đi tàu để đến Phượng Hoàng Cổ trấn. Xe bus từ Trương Gia Giới về cổ trấn có khoảng 2-3 chuyến/ngày có giá 80 tệ/người (khoảng 290k) và chỉ bán trước ngày khởi hành 24 tiếng.

Hoặc đi tàu từ Trương Gia Giới đến ga Cát Thủ với giá 20 tệ/người (khoảng 72.000đ); rồi đi tiếp xe bus thêm 1 tiếng  nữa đến Phượng Hoàng với giá 25 tệ/người (~90k). Nên mua vé sớm tránh tình trạng hết vé.

Khách sạn ở Phượng Hoàng Cổ trấn

Các khách sạn ở đây chỉ đẹp về hình thức bên ngoài thôi, còn nội thất thì khá cũ kỹ, không được sạch sẽ, nhiều nhất là các hostel. Khách sạn lớn thì giá cả đắt đỏ, rất nhanh hết phòng và phải đặt trước rất lâu qua các trang web, ứng dụng của Trung Quốc mới có vé rẻ.

Ăn uống ở Phượng Hoàng Cổ trấn

Có khá nhiều món ngon đáng để thử khi đến Cổ trấn như bánh tôm và bánh cua lăn chiên bột – 2 món ăn vặt phổ biến với giá 5 tệ/cái (~18k). Ngoài ra, nếu đến đây vào mùa đông thì nên thử món lẩu cá, bún bò trứ danh; nếu trời tuyết lạnh thì ăn đồ cay và nóng. Trái cây ở đây khá tươi ngon.

Bánh tôm chiên
Bánh tôm chiên

Ngôn ngữ, mua đồ lưu niệm

Các chủ tiệm hay dịch vụ đều thách giá cao đối với du khách, vì thế, điều bất di bất dịch là đừng quên mặc cả khi mua hàng hay thuê thuyền đi dạo trên sông Phượng Hoàng nhé! Ở đây người dân hầu hết không rành tiếng Anh, nên hãy chuẩn bị phần mềm phiên dịch để có thể giao tiếp khi gọi đồ ăn, mua hàng hay cần giúp đỡ gì đó…

Các vị trí săn ảnh đẹp

Nếu muốn có bức ảnh “so deep”, hãy đừng trên cầu Hồng Kiều bắc ngang qua sông với kiến trúc xưa. Nhưng để bao quát toàn cảnh, thì hãy tới căn nhà 4 tầng bỏ hoang cuối trấn, với vị trí cao bạn có thể bao quát toàn cảnh. Đặc biệt là tránh được sự đông đúc của hàng nghìn du khách mỗi ngày dịp cao điểm, tận hưởng sự  yên tĩnh riêng mình.

Note những điều trên vào sổ ghi chú của mình, bạn sẽ có hành trình du lịch Trung Quốc hấp dẫn nhất! Để dễ dàng khởi hành chuyến đi, hãy đặt vé máy bay giá rẻ nhất từ bây giờ tại Đại lý China Southern Airlines chính thức Việt Nam.

Du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn cần lưu ý những gì?
4.6 (92%) 5 votes